Mô tả danh mục:

Bộ chuyển đổi quang điện (Media Converter) là thiết bị chuyển từ tín hiệu dạng điện Ethernet 10/100Mbps và Gigabit 10/100/1000Mbps sang tín hiệu quang Multimode, Single Mode và ngược lại. Converter quang có thể truyền tín hiệu trên cáp sợi quang khoảng cách xa tới 140km với tốc độ lớn, ít suy hao, chống được nhiễu điện từ và bảo mật tuyệt đối. Về mặt nguyên lý hoạt động, bộ chuyển đổi Lan sang Quang nhận tín hiệu điện Ethernet qua cổng RJ45, sau đó chuyển sang tín hiệu ánh sáng và kết nối với cáp sợi quang qua cổng quang SC/SFP tới bộ chuyển đổi Quang sang Lan để chuyển trả lại thành tín hiệu điện Ethernet qua cổng RJ45. Converter quang điện là giải pháp hoàn hảo để truyền dẫn các ứng dụng băng thông lớn ở khoảng cách xa: truyền hình ảnh, hội nghị truyền hình (video conference), truyền tệp files, xem video, các ứng dụng văn phòng chạy trên máy tính PC, điện thoại thông minh Smartphone và chia sẻ tài nguyên hệ thống mạng LAN-QUANG.

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

Converter quang 1 sợi hay cặp Converter quang AB, được hiểu là dùng công nghệ ghép bước sóng WDM Single-mode 1310nm/1550nm có thể truyền đồng thời tín hiệu quang 2 chiều trên 1 cáp sợi quang. Converter quang điện 1 sợi SM có ưu điểm là tiết kiệm sợi quang và dễ quản lý, lắp đặt do chỉ dùng 1 sợi quang. Nhược điểm là giá thành thường cao hơn so với loại Media Converter 2 sợi.

Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi hay Converter quang 2 sợi

Converter quang 2 sợi có các phiên bản dùng bước sóng Multimode, hoặc phiên bản dùng Single-mode với 2 giao diện thu Rx/phát Tx tín hiệu quang độc lập với nhau, có thể là bước sóng MM 850nm/1300nm, hoặc SM 1310nm/1550nm. Do dùng 2 giao diện quang SC/ST/FC/SFP cho 2 cổng Rx/Tx khác nhau, nên cần dùng 2 sợi cáp quang để kết nối giữa thiết bị thu và thiết bị phát. Ưu điểm của bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi giá thành rẻ hơn và có thể linh hoạt lựa chọn Multimode Media Converter hoặc Single-Mode Media Converter cho tuyến truyền dẫn, tuy nhiên có nhược điểm là quản lý, lắp đặt phức tạp hơn do dùng nhiều sợi quang.

Ứng dụng của Converter quang điện

Với sự bùng nổ về thông tin hiện nay, nhu cầu sử dụng các dịch vụ internet, video voice, data của người người dùng ngày càng lớn. Hơn nữa, xu hướng sử dụng các thiết bị vạn vật kết nối IoT, (Internet of Things), IIoT (Industrial Internet of Things) ngày càng phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là nhu cầu lớn về đường truyền kết nối giữa các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông với các thuê bao, cũng như mở rộng các hệ thống mạng LAN không dây Wifi và có dây cho các điểm truy cập internet, hệ thống Camera giám sát IP ngày càng tăng. Media Converter là giải pháp lý tưởng để triển khai:

 • Kết nối, mở rộng mạng LAN trong doanh nghiệp, tòa nhà có khoảng cách kết nối lớn hơn 100m bằng bộ chuyển đổi quang điện qua cáp sợi quang ở khoảng cách xa.
 • Truyền dẫn tín hiệu internet, audio, video trong diện rộng: như hệ thống camera giao thông, hội nghị truyền hình, điểm truy cập internet không dây Wifi công cộng, hệ thống VoIP,… bằng converter quang qua cáp sợi quang.

Có rất nhiều phương án để sử dụng bộ chuyển đổi quang điện, chẳng hạn như:

 • Converter quang 1 cổng (1 RJ45/1 giao diện quang) ở phía đầu phát, giao tiếp trực tiếp với các thiết bị Switch quang, Media Converter quang, Wifi Access Point, hoặc Camera IP, kết nối điểm-điểm với 1 thiết bị chuyển đổi quang điện ở đầu thu để truyền tín hiệu.
 • Bộ chuyển đổi quang điện 1 cổng (1 RJ45/1 giao diện quang) có thể kết nối tới Switch quang nhiều cổng để tập trung được nhiều nguồn tín hiệu phát vào 1 thiết bị thu, làm giảm số lượng các bộ converter quang ở đầu nhận tín hiệu.
 • Converter quang 2 cổng/4 cổng/8 cổng nhận tín hiệu từ các Wifi Access Point, Camera IP, điện thoại VoIP, máy tính PC, kết nối với thiết bị chuyển đổi quang điện ở đầu thu để truyền một số lượng lớn tín hiệu từ nhiều thiết bị.

Lưu ý khi chọn Converter quang

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đến từ các hãng sản xuất khác nhau và có tính năng tương tự như nhau, đảm bảo đáp ứng được kết nối mạng của doanh nghiệp.Tùy theo ngân sách và yêu cầu khi xây dựng hệ thống mạng, người dùng có thể lựa chọn thiết bị quang điện phù hợp với nhu cầu sử dụng, vừa tiết kiệm chi phí, mà vẫn đảm bảo được hiệu quả cao cho truyền thông.

Nhìn chung, người dùng cần quan tâm tới các đặc điểm kĩ thuật chính sau khi lựa chọn Converter quang:

 • Sử dụng bước sóng đơn mốt (SM) 1310nm/1550nm hay đa mốt (MM) 850nm
 • Khoảng cách truyền tín hiệu giữa điểm đầu và điểm cuối của kết nối quang (~ 20km, 40km, 80km, 120km..).
 • Sử dụng loại 1 sợi quang (Single fiber, Converter quang A/B 1 sợi) hay Converter quang 2 sợi (Dual fiber)
 • Tốc độ kết nối (10/100Mbps hay Gigabit, 10GbE,..),
 • Số cổng LAN (RJ45): 1 quang ra 1 LAN, 1 quang ra 2 LAN, 1 quang ra 4 LAN, 1 quang ra 8 LAN.
 • Loại tín hiệu cần truyền (ethernet, video, audio, internet, data, HDMI, RS232, RS485,..).
 • Tích hợp sẵn thu/phát quang trong media converter, hay có khe cắm SFP quang để dùng với module quang SFP.
 • Loại đầu nối Connector quang: SC, FC, ST, LC.
 • Bộ chuyển đổi quang điện PoE và Non-PoE: Sử dụng Converter quang PoE để truyền dữ liệu và nguồn PoE đồng thời cho thiết bị PDs (PoE Devices), Non-PoE cho khi chỉ truyền dữ liệu thông thường.
 • Sử dụng từng cặp đơn lẻ hay cả một hệ thống với khung nguồn tập trung, chuẩn rack 19 inch.