Mô tả danh mục:

Switch PoE là thiết bị chuyển mạch Ethernet đồng thời cấp nguồn PoE và trao đổi dữ liệu với các thiết bị khác trên duy nhất một sợi dây cáp mạng Cat5/Cat6/cáp đồng trục. Điểm khác biệt nhất so với switch mạng thông thường là cổng RJ45 của PoE Switch cung cấp 1 nguồn điện 48VDC để cấp điện năng cho thiết bị khác hoạt động. Switch PoE là giải pháp đơn giản hoá thiết kế và quá trình triển khai lắp đặt do không còn bị phụ thuộc vào thiết bị cấp nguồn PSE và mang lại hiệu quả cao về kinh tế, tiết kiệm chi phí vật tư dây nguồn, ổ cắm điện và công sức, thời gian triển khai. Hơn nữa bộ chia mạng PoE có tính linh hoạt cao hơn, người dùng có thể dùng chúng như một bộ chuyển mạch Ethernet hoặc cấp nguồn PoE, cũng như dễ dàng bố trí các thiết bị tại các khu vực khó tiếp cận ở xa, nơi không có nguồn điện lưới.

Những thiết bị nào sẽ sử dụng Switch PoE?

PoE là giải pháp cung cấp cho các thiết bị và mạng yêu cầu nguồn nhưng cũng liên quan đến việc truyền dữ liệu. Ngày nay, số lượng thiết bị được điều khiển và yêu cầu kết nối, truyền dữ liệu từ xa đang tăng lên nhanh chóng theo cấp số nhân khi các doanh nghiệp tận dụng lợi thế của Internet of Things (IoT). Do vậy, các ứng dụng, lĩnh vực triển khai phổ biến nhất hiện nay cho các bộ chia mạng Switch PoE là:

  • Camera IP PoE: hệ thống Camera giám sát là một trong những lĩnh vực sử dụng nhiều nhất PoE vì giúp đơn giản hóa việc lắp đặt, triển khai nhiều mắt Camera tại nhiều điểm khó lắp đặt và không có ổ cắm nguồn.
  • Điện thoại VoIP: trong doanh nghiệp, điện thoại bàn IP là một trong những thiết bị có số lượng lớn và lắp đặt ở nhiều vị trí làm việc trên bàn lễ tân, nhân viên, phòng khách sạn, trường học, các khu công cộng,.v.v. PoE switch giúp việc triển khai hệ thống này không những đơn giản hơn, dễ dàng hơn. mà còn gọn ghẽ hơn khi tại các vị trí này không còn vướng víu bởi các ổ cắm điện, dây nguồn.
  • Wifi AP (Wifi Access Point): các điểm truy cập mạng không dây công cộng và trong doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến do tính tiện dụng và tiết kiệm chi phí. PoE là phương án đơn giản nhất vừa cấp nguồn, vừa kết nối dữ liệu giữa Switch PoE và đầu Wifi AP chỉ với 1 dây cáp RJ45 duy nhất.

Như vậy, thiết bị chia mạng PoE ra đời đáp ứng với sự bùng nổ của các thiết bị internet vạn vật (IoT) cho nhu cầu kết nối vô cùng lớn với tính linh hoạt cao, dù là người dùng cần cấp nguồn PoE hay truyền dẫn dữ liệu IP, hay mở rộng mạng LAN không dây và có dây. Switch mạng PoE cũng giảm thiểu dây dẫn và không gian lắp đặt, giúp hệ thống an toàn và có cảnh quan đẹp hơn. Do đó thiết bị mạng PoE này ngày càng được ưa chuộng, lựa chọn để triển khai các hệ thống mạng Power over Ethernet tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện,… và các ứng dụng kết nối với các thiết bị IoT/IIoT.

Các tiêu chuẩn cấp nguồn PoE phổ biến

POE Switch được thiết kế đa dạng với công suất và số cổng/tốc độ kết nối khác nhau để đáp ứng với với nhu cầu của người dùng. Thông dụng nhất trên thị trường hiện nay là Switch PoE 4 Port/8 port/16 port/ 24 port/48 port. Giao diện Uplink của Switch PoE hỗ trợ RJ45 từ 10/100Mbps, 1 Gigabit, 10G và các cổng quang SC hoặc khe cắm SFP cho khoảng cách kết nối xa với sự chuẩn hóa về công suất PoE như sau.

  • PoE Loại 1 ( PoE 802.3af ) : Cung cấp cho các thiết bị được cấp nguồn PD ( Powered Devices ) công suất 15W mỗi cổng Ethernet và 12.95W cho thiết bị PD ở khoảng cách 100m cat5/cat6….
  • PoE Loại 2 ( PoE 802.3at ) : Cung cấp cho các thiết bị được cấp nguồn PD ( Powered Devices ) công suất 30W mỗi cổng Ethernet và 25.5W cho thiết bị PD ở khoảng cách 100m cat5/cat6….
  • PoE+ Loại 3 ( PoE 802.3bt ) – Ultra PoE : Cung cấp cho các thiết bị được cấp nguồn PD ( Powered Devices ) công suất 60W mỗi cổng Ethernet và 51W cho thiết bị PD ở khoảng cách 100m cat5/cat6….
  • PoE++ Loại 4 ( PoE 802.3bt ) : Cung cấp cho các thiết bị được cấp nguồn PD ( Powered Devices ) công suất 90W mỗi cổng Ethernet và 71W cho thiết bị PD ở khoảng cách 100m cat5/cat6….

Lưu ý khi lựa chọn PoE Switch

  • Khoảng cách cấp nguồn và truyền dẫn dữ liệu: giới hạn về khoảng cách mà bộ chia mạng PoE hoạt động tốt là < 100 mét cho tốc độ 100Mbps, một số Switch PoE có thể đáp ứng được tới 250m cho tốc độ 10Mbps. Giải pháp cho như kết nối xa hơn là Switch quang PoE hoặc phối hợp cùng các thiết bị mở rộng nguồn PoE Extender, adapter nguồn PoE, Converter quang PoE.
  • Công suất PoE: giới hạn tối đa trên từng cổng (port) IEEE 802.3af PoE là 15W, IEEE 802.3at PoE+ là 30W và 802.3bt PoE++ là 90W, các thiết bị nhận nguồn PoE cần tương thích với các tiêu chuẩn này với phụ tải phù hợp. Bên cạnh đó, tổng công suất của bộ chia mạng PoE cần đáp ứng đủ tổng công suất của các thiết bị PDs cộng lại.
  • Bộ chia mạng PoE quản lý và không quản lý: Unmanaged Switch PoE là loại thiết bị chuyển mạch cấp nguồn PoE  “Plug and Play”, phù hợp với mạng đơn giản và không cần kỹ thuật IT chuyên sâu. Managed Switch PoE cung cấp các tính năng giám sát QoS, quản lý cấu hình và chẩn đoán xử lý lỗi từ xa, phù hợp với nhu cầu lắp đặt phân tán tại nhiều khu vực có địa lý khác nhau, như các tầng trong tòa nhà lớn, giữa các chi nhánh, xưởng sản xuất và các văn phòng.